Ant Designs

5 VẬT LIỆU PHỦ BỀ MẶT GỖ CÔNG NGHIỆP

Nếu như cốt gỗ phụ trách độ bền thì chất liệu phủ bề mặt lại là yếu tố quyết định tính thẩm mỹ và phần nào hoàn thiện tính ứng dụng của ván gỗ công nghiệp. Hiện nay trên thị trường đang có 5 loại chất liệu phủ bề mặt ván gỗ công nghiệp cơ...

Nếu như cốt gỗ phụ trách độ bền thì chất liệu phủ bề mặt lại là yếu tố quyết định tính thẩm mỹ và phần nào hoàn thiện tính ứng dụng của ván gỗ công nghiệp. Hiện nay trên thị trường đang có 5 loại chất liệu phủ bề mặt ván gỗ công nghiệp cơ bản: 

  • Melamine
  • Laminate
  • Veneer 
  • Acrylic
  • Sơn

Mỗi loại chất liệu phủ bề mặt lại có những đặc tính khác nhau. 

Vật liệu phủ bề mặt gỗ công nghiệp - Melamine

Melamine thực chất là một lớp paper decor được nhúng keo Melamine. Keo melamine có tác dụng gia tăng khả năng chịu ẩm mốc, chịu nhiệt … tăng cường độ bền cho bề mặt gỗ công nghiệp. Do bản chất là giấy trang trí nên Melamine có độ dày rất mỏng, trong khoảng 0.4 - 1 zem (1 zem= 0,1 mm). 

Melamine có thể mix với tất cả các loại cốt gỗ như PB, MDF, HDF, Plywood. Nhưng đa số trên thị trường các loại PB phủ melamine ( MFC) hoặc MDF phủ melamine sẽ phổ biến hơn do sự tương thích về giá thành. Hiện có khoảng hơn 1000 mẫu đa dạng về màu sắc, giả vân gỗ, … để đáp ứng nhu cầu của con người. 

Vật liệu phủ bề mặt gỗ công nghiệp- Laminate

Nếu như Melamine có độ dày từ  0,04 - 0,1mm thì Laminate có độ dày hơn gấp 10 lần, trong khoảng 0.5-1mm. Các loại phổ biến trên thị trường hiện này thường vẫn sử dụng có độ dày là 0.7 hoặc 0.8mm. Laminate gồm 3 lớp: lớp Overlay, lớp Decorative paper, lớp Kraft paper được chế tạo theo công nghệ HPL (High Pressure Laminate). Do dày hơn Melamine nên Laminate có khả năng chống cháy, chống ẩm, chống xước tốt hơn rất nhiều. 

Về ứng dụng, Laminate có thể mix được với tất cả các loại cốt gỗ. Phổ biến nhất là MDF. Ngoài ra Laminate còn có thể dán vào gỗ uốn cong theo công nghệ postforming, tạo nên những sản phẩm thẩm mỹ có độ khó cao. Bởi những ưu điểm vượt trội hơn nên về dĩ nhiên, Laminate sẽ có giá thành cao hơn. 

Vật liệu phủ bề mặt gỗ công nghiệp - Veneer

Một trong những vật liệu phủ bề mặt cũng rất được ưa chuộng hiện nay đó là Veneer. Về bản chất veneer là gỗ tự nhiên được lạng mỏng (0.3mm ~ 0.6mm) trải qua xử lý tạo thành lớp phủ bề mặt ván gỗ. Bản chất vốn là gỗ tự nhiên nên vân và màu sắc của veneer có tính thẩm mỹ cao. Các loại veneer phổ biến là veneer sồi, óc chó … Tùy thuộc vào loại gỗ mà các mẫu có giá thành khác nhau. 4

Veneer thường được dùng để phủ MDF, HDF do 2 loại cốt gỗ này đáp ứng được độ mịn bề mặt cũng như có sự tương thích về giá. Sau khi dán veneer lên cốt gỗ thì nhà sản xuất thường phủ thêm 1 lớp sơn PU để giữ màu sắc và vân luôn bền đẹp.
Veneer có khả năng chống xước thấp, nhưng khả năng chịu nhiệt cao hơn Melamine, ngang Laminate. Ưu điểm của loại bề mặt này là dễ thi công, chi phí thấp so với gỗ tự nhiên đồng thời có thể uốn cong phục vụ những tạo hình khó trong sản xuất - thi công nội thất. 

Vật liệu phủ bề mặt gỗ công nghiệp - Acrylic

Bản chất của acrylic là nhựa có bề mặt với đặc trưng về độ sáng bóng và phẳng. Với những đặc tính của mình, Acrylic tạo cảm giác mở, sang trọng cho không gian và thường dùng cho các thiết kế mang tính hiện đại. 

Người ta thường dùng Acrylic để phủ bề mặt của MDF, HDF Nhờ có bề mặt gương hoàn hảo, Acrylic giúp tối đa việc sử dụng ánh sáng, tạo cảm giác không gian mở và sang trọng. Ngoài ra, bề mặt phẳng của Acrylic cũng giúp việc vệ sinh lau chùi dễ hơn so với Laminate, Melamin hay Veneer… Tuy nhiên khả năng chống xước, chịu nhiệt của Acrylic lại xếp sau laminate trong khi đó giá thành lại đắt hơn. 

Vật liệu phủ bề mặt gỗ công nghiệp - Sơn

Đối với các sản phẩm nội thất thì sơn là chất liệu phủ bề mặt vô cùng quen thuộc. Màu sắc của sơn vô cùng đa dạng, có thể nói là đa dạng nhất trong tất cả các loại vật liệu phủ bề mặt gỗ công nghiệp. Sơn chỉ được áp dụng cho các loại cốt gỗ có bề mặt nhẵn như MDF, HDF. Để sơn lên màu đều, đẹp và mịn thường cốt gỗ phải được sơn lót sau đó chà nhám rồi mới sơn màu. 

Về tính chất, Sơn có độ bền màu cao, nhưng khả năng chịu nhiệt và chống xước vẫn thấp hơn laminate

Để chọn được chất liệu phủ bề mặt phù hợp, khách hàng có thể căn cứ vào mức ngân sách và mục đích sử dụng để lựa chọn loại cốt gỗ phù hợp trước. Sau đó dựa vào thói quen, sở thích và độ phù hợp để lựa chọn chất liệu phủ bề mặt. 

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Ant designs có thể góp ích phần nào trong quá trình hoàn thiện không gian sống của gia đình bạn.

 

Tin khác

Đồ gỗ nội thất sơn inchem - ưu nhược điểm và quy trình sản xuất

Sơn inchem là gì? Nguồn gốc sơn inchem  Các nhà thiết kế, các KTS hay khách hàng tiêu dùng...

Xem chi tiết Đồ gỗ nội thất sơn inchem - ưu nhược điểm và quy trình sản xuất

THÔNG BÁO TẠM DỪNG HĐ SẢN XUẤT TỪ 25 ĐẾN 7/7

Hà Nội chính thức thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 từ 6h00 ngày...

Xem chi tiết THÔNG BÁO TẠM DỪNG HĐ SẢN XUẤT TỪ 25 ĐẾN 7/7

Quy trình sản xuất nội thất gỗ tự nhiên tại ANT Designs

Độ tinh của các sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên được quyết định phần nhiều bởi quá trình sản xuất....

Xem chi tiết Quy trình sản xuất nội thất gỗ tự nhiên tại ANT Designs