Ant Designs

Kinh nghiệm xây nhà mặt đất - bài học xương máu cho các gia chủ 1

Đúc rút từ những bài học xương máu của chúng tôi và chủ đầu tư khác, ANT Designs xin gửi đến bạn kinh nghiệm xây nhà mặt đất trong bài viết dưới đây. Để dễ hình dung, chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin theo từng giai đoạn của quá trình xây nhà. 

Là chốn đi để trở về nên ai cũng muốn có thể xây cho mình một ngôi nhà thật hoàn hảo. Nhưng thực tế rằng, không mấy ai có thể sở hữu cho mình một ngôi nhà như ý. Bởi có hàng trăm ngàn lý do phát sinh mà bạn không thể lường trước được. Nếu không kiểm soát tốt trong quá trình xây dựng, có thể bạn sẽ phải sống mãi trong một ngôi nhà bị lỗi.

Đúc rút từ những bài học xương máu của chúng tôi và chủ đầu tư khác, ANT Designs xin gửi đến bạn kinh nghiệm xây nhà mặt đất trong bài viết dưới đây. Để dễ hình dung, chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin theo từng giai đoạn của quá trình xây nhà. 

1 Kinh nghiệm chuẩn bị trước khi xây nhà

Đây có thể được coi là bước lên kế hoạch trong toàn bộ quá trình xây nhà của bạn. . Xây nhà khác khác hoàn toàn việc bạn đi chợ mua quần áo,... mua về không thích thì thay. Hãy ghi nhớ rằng, xây nhà là cả một quá trình, và kết thúc của nó là những tháng ngày bạn sinh sống và phát triển tại đó. Quá trình chuẩn bị càng kỹ lưỡng, bạn sẽ càng tiến gần hơn đến một cái kết đẹp và viên mãn. 

1.1 Thuê thiết kế

Trước hết phải khẳng định, không phải vì là đơn vị thiết kế - thi công mà chúng tôi thêm bước này vào để khai thác nhu cầu của bạn. 

Bạn xây nhà và tìm hiểu các kinh nghiệm. Còn chúng tôi, xuất phát từ cái tâm của nghề kiến trúc sư nên mới viết bài chia sẻ này. Bạn có thể tìm đến ANT Designs hoặc các đơn vị khác đều được. Chúng tôi quan niệm đó là cái duyên giữa kiến trúc sư và gia chủ. Nhưng bạn nhất định phải thuê thiết kế. 

Tại sao phải thuê thiết kế?

Có một câu đọc ở đâu đó mà chúng tôi rất tâm đắc như thế này: 

“Nhà là không gian cụ thể mà ở đó cá tính gia chủ bộc lộ rõ nét nhất, sẽ làm cho ngôi nhà khác hẳn thứ đồng phục may sẵn áp vào cho tất cả mọi người”

Mỗi người, mỗi gia đình lại có sở thích, có các thói quen sinh hoạt khác nhau. Bạn chẳng thể lấy một mẫu nhà, một thiết kế,... có sẵn rồi áp đặt và xây ngôi nhà của mình giống thế. Nếu như vậy, bạn sẽ mãi sống trong một không gian thuộc về người khác chứ chẳng phải của riêng mình. Thuê thiết kế sẽ giúp bạn xử lý vấn đề đó.

Bên cạnh đó, việc thiết kế nhà trước khi xây dựng sẽ giúp bạn có hình dung tổng thể về ngôi nhà của mình. Bạn sẽ nhìn thấy cách bố trí của phòng ốc, sự sắp xếp của đồ đạc,... Tất cả chúng sẽ được các KTS thể hiện một cách rõ ràng và chính xác thông qua các bản vẽ và phối cảnh cụ thể. 

Khi thuê thiết kế, các kiến KTS sẽ thay bạn tính toán tất cả. Từ những khía cạnh như phong thủy, vi khí hậu, điện nước,... đến chất liệu, vật liệu của từng hạng mục nội thất (bao gồm cả số lượng, dự trù chi phí). Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức khi không phải xử lý nhỏ lẻ từng hạng mục một. 

Thiết kế là một phần không thể thiếu trong quá trình xây nhà

Kinh nghiệm khi thuê thiết kế?

Kinh nghiệm 1 

Bên cạnh những kinh nghiệm như chọn đơn vị uy tín, ký kết hợp đồng rõ ràng,... thì chúng tôi muốn đưa ra những lời khuyên khác liên quá đến quá trình làm việc và sử dụng thiết kế. 

Hãy xác định thật rõ nhu cầu của mình sau đó trao đổi toàn bộ chúng với kiến trúc sư một cách nhất quán. Việc bạn thay đổi ý tưởng và nhu cầu liên tục sẽ khiến cho quá trình thiết kế bị gián đoạn và tốn nhiều thời gian hơn. Trong trường hợp bạn cần hoàn thành ngôi nhà gấp thì người thiệt chính là gia chủ. 

Kinh nghiệm 2

Sau khi chốt thiết kế, kể cả trong quá trình xây dựng, nếu bạn muốn thay đổi hạng mục hoặc chi tiết nào, hãy trao đổi với kiến trúc sư. Để làm ra được một bản thiết kế nhà ở, kiến trúc sư phải tính toán rất nhiều. Tất cả các yếu tố như chi tiết, tỉ lệ, màu sắc, hệ thống kỹ thuật (điện, nước, thông gió,...) đều có sự liên đới chặt chẽ với nhau. Nếu bạn tự ý thay đổi có thể làm ảnh hưởng đến tổng thể cả công trình.
Kinh nghiệm xây nhà mặt đất cho thấy tốt nhất là bạn nên đàm phán với kiến trúc sư, họ sẽ cân đối và đưa ra cho bạn những giải pháp thỏa mãn yêu cầu của bạn.

1.2 Lựa chọn đội ngũ thi công 

Sau khi lựa chọn được đơn vị thiết kế thì việc tiếp theo bạn cần làm là lựa chọn đội ngũ thi công, hay còn gọi là thuê thợ.

Hiện đang có 2 hình thức thuê thợ:

 • Tính công
  Đây là hình thức bạn sẽ trả công cho thợ tính theo ngày. Thường hình thức này chỉ nên áp dụng trong trường hợp thợ nhà, có uy tín và trách nhiệm cao. Vì nếu tính công theo ngày, nhiều độ thợ hay làm chậm chạp, kéo dài thời gian thi công để nhận được nhiều tiền hơn. 
 • Khoán:
  Đây là hình thức trả công theo m2 sàn. Bên thợ sẽ báo chi phí để thi công 1m2 sàn rồi nhân lên với diện tích. Có hai hình thức khoán là khoán toàn bộ và chỉ khoán công. 
  • Khi khoán toàn bộ, bên thi công sẽ chuẩn bị cả vật liệu cho chủ nhà luôn. Hình thức này chỉ nên áp dụng khi bạn có người giám sát thi công hàng ngày. 
  • Với trường hợp khoán công nhật thì chủ nhà sẽ chuẩn bị vật liệu, đội ngũ thi công chỉ cần triển khai theo thiết kế. Chi phí khoán công nhật sẽ thấp hơn khoán toàn bộ, nhưng chủ nhà cũng sẽ phải can thiệp và xử lý nhiều công việc hơn. 

Lưu ý khi lựa chọn đội ngũ thi công

Dù thiết kế có tốt đến đâu mà thi công không tốt thì ngôi nhà của bạn cũng sẽ không đẹp. Hãy tìm hiểu và cố gắng lựa chọn đội ngũ thi công uy tín nhất có thể. Tốt nhất là hãy đến tận nơi để xem một công trình mà đơn vị đó đang thi công hoặc đã hoàn thiện. Qua đó đánh giá về quy trình làm việc, tác phong và tay nghề của thợ.

Luôn ưu tiên đội ngũ thi công nhiều kinh nghiệm

1.3 Lựa chọn người/ đơn vị giám sát thi công

Nếu bạn là người bận rộn, không có quá nhiều thời gian và kinh nghiệm để xử lý và giám sát công trình thì việc tìm một người/ đơn vị giám sát thi công là cần thiết. 

Đơn vị phụ trách giám sát thi công sẽ là người có mặt ở công trình hàng ngày, kiểm tra việc mua, sử dụng nguyên vật liệu. Đồng thời theo dõi toàn bộ quá trình triển khai công tác xây dựng, lắp đặt trang thiết bị, đảm bảo chúng diễn ra theo đúng tiến độ và kế hoạch. 

Bên cạnh đó, giám sát thi công cũng sẽ hỗ trợ và xử lý các vấn đề khác như cơm nước,... đồ đạc cho thợ. Cập nhật tình hình trực tiếp đến chủ nhà. 

Lưu ý khi lựa chọn người/ đơn vị giám sát thi công

 • Đây là người có vai trò đốc thúc và chịu trách nhiệm trực tiếp cho công trình do đó, hãy lựa chọn người tin tưởng, thân thiết và có hiểu biết về xây dựng. 
 • Trong trường hợp không có người thân bạn có thể thuê các đơn vị giám sát thi công uy tín khác. 
 • Khi nhờ/ thuê giám sát thi công hãy trao đổi và làm rõ quyền hạn và trách nhiệm của mỗi bên. Ví dụ như các lỗi sai khác với thiết kế thì quy trách nhiệm ra sao? Hoặc nếu có điều chỉnh gì thì vẫn cần phải thông qua chủ nhà là bạn, giám sát thi công không được tự ý quyết định. 

Giám sát thi công công trình

1.4 Chuẩn bị một số hạng mục liên quan khác

1.4.1 Tìm hiểu và lựa chọn kỹ nguyên vật liệu 

Một trong các kinh nghiệm xây nhà mà chúng tôi khuyến khích các gia chủ nên lưu ý đó là hãy có sự tìm hiểu và lựa chọn kỹ lưỡng vật liệu xây dựng. Đây là một trong các yếu tố tác động đến độ bền đẹp của ngôi nhà. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng. Có thể tham khảo thêm ý kiến từ các kiến trúc sư, giám sát thi công, thợ … để đưa ra cho mình những lựa chọn tốt nhất. 

1.4.2 Chuẩn bị giấy tờ và thủ tục hành chính 

Hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ xin phép xây dựng. Thông thường hồ sơ này sẽ bao gồm: giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, đơn đề nghị cấp phép xây dựng, bản vẽ thiết kế, bản cam kết đảm bảo an toàn với các công trình liền kề. Hồ sơ này bạn cần nộp tại phường/ quận/ xã để hoàn tất thủ tục. 

1.4.3 Trao đổi với hàng xóm

Trong trường hợp nhà của bạn xây dựng ở khu vực đông đúc, có nhiều nhà liền kề thì hãy trao đổi trước với họ. Bởi lẽ, chắc chắn trong quá trình xây dựng các yếu tố như tiếng ồn, vận chuyển, bụi bặm, rác thải xây dựng,... sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hàng xóm. Về tình về lý thì các gia chủ nên trao đổi qua để duy trì “tình làng nghĩa xóm”. 

Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét xem quá trình xây nhà có ảnh hưởng đến tài sản của hàng xóm không ( sụt, lún, nứt vỡ,...). Để cẩn thận, hãy chụp ảnh trước và lập biên bản cẩn thận để phòng trường hợp xảy ra tranh chấp về sau. 


Xem thêm: Kinh nghiệm xây nhà mặt đất - bài học xương máu cho gia chủ phần 2

Tin khác

Giải pháp kiến trúc nội thất Văn phòng trong nhà ống hiện đại

  Bên cạnh việc thuê mặt bằng tại các tòa nhà văn phòng đắt đỏ, nhiều chủ đầu tư, chủ...

Xem chi tiết Giải pháp kiến trúc nội thất Văn phòng trong nhà ống hiện đại

Nội thất gỗ lau dầu - vẻ đẹp đến từ những gì chân phương nhất 

Lau dầu là một trong những phương pháp hoàn thiện bề mặt phổ biến trong hoạt động sản xuất nội...

Xem chi tiết Nội thất gỗ lau dầu - vẻ đẹp đến từ những gì chân phương nhất 

Tần bì và Sồi - đừng nhầm lẫn trong thiết kế nội thất

Trong nội thất đồ gỗ, không ít người nhầm lẫn giữa 2 loại gỗ tần bì và sồi bởi cảm quan khi nhìn...

Xem chi tiết Tần bì và Sồi - đừng nhầm lẫn trong thiết kế nội thất