Ant Designs

GỖ CÔNG NGHIỆP - NHỮNG ĐIỀU NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

Với những đặc tính ưu việt và giá thành hợp lý, gỗ công nghiệp này càng được ưa chuộng sử dụng rộng rãi trong nội thất. Vậy kết cấu, đặc tính của từng loại, xếp hạng của từng loại gỗ công nghiệp như nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé

  Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng, nhiều loại gỗ công nghiệp được đưa vào sản xuất và phục vụ người tiêu dùng. Việc đa dạng nhiều mẫu mã chủng loại là rất tốt, tuy nhiên đối với những khách hàng và chủ đầu tư mới tìm hiểu sẽ rất khó phân biệt, so sánh những để chọn ra các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc trong quá trình lựa chọn và sử dụng. 

Ant Designs đã tổng hợp lại một số thông tin cơ bản của các loại gỗ công nghiệp để khách hàng dễ hình dung hơn. Cùng tìm hiểu tại bài đọc dưới đây. 

  1. Cấu tạo của gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp gồm cấu tạo 2 phần: cốt gỗ bên trong và lớp phủ bề mặt. 

Phần cốt gỗ thường được cấu thành bởi 2 thành phần chính là vụn gỗ (hoặc bột gỗ) cùng với các loại keo liên kết. Tùy loại gỗ và mục đích sử dụng mà người ta sẽ thêm các chất phụ gia khác nhau. Việc ép ván gỗ từ các thành phần nhỏ này sẽ giúp ván gỗ công nghiệp ít bị co ngót hay cong vênh trong quá trình sử dụng. Hiện nay có các loại cốt gỗ chính là PB, MDF, HDF, Plywood

Chất liệu phủ bề mặt gỗ công nghiệp là phần định hình, tạo tính thẩm mỹ cho ván gỗ. Hiện nay rất đa dạng về kiểu dáng, chất liệu, màu sắc…. để đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng. 

  1. Các loại cốt gỗ và so sánh

Chắc hẳn khi bạn search gỗ công nghiệp trên google sẽ nhận được kết quả trả về là hàng tỷ các bài viết về các loại gỗ công nghiệp như MDF, MFC, HDF,... Tuy nhiên đa số các bài này đều đi sâu vào cách cấu thành và tính chất, chưa có sự so sánh phù hợp giữa các loại gỗ công nghiệp để người tìm hiểu có sự hình dung tổng thể. Do đó, Ant Designs đã tổng kết lại thành 1 bảng phân tích chi tiết trên 1 số tiêu chí đặc trưng mà các chủ đầu tư thường quan tâm khi lựa chọn ván gỗ công nghiệp cho các hạng mục nội thất.

Các loại gỗ công nghiệp mà ANT đề cập trong bảng này đều là các hạng mục cốt gỗ chống ẩm. Nói thêm một chút về cốt gỗ công nghiệp chống ẩm. Đa số các loại cốt gỗ trên thị trường hiện nay đều có phân loại thường và chống ẩm. Những loại chống ẩm thường có màu xanh lá. Chúng thường có chi phí đắt hơn so với loại cốt gỗ thường. Đối với khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam, thì cốt gỗ chống ẩm là lựa chọn tối ưu để đảm bảo tuổi thọ cho đồ gỗ nội thất, đặc biệt là nội thất nhà bếp. 

  1. Các loại phủ bề mặt và so sánh

Nếu như phần cốt là yếu tố quyết định sự bền chắc thì lớp phủ bề mặt lại là yếu tố ảnh hưởng chính đến tính thẩm mỹ của ván gỗ tạo ra sự đa dạng về mẫu mã cho khách hàng lựa chọn. Hiện nay trên thị trường có 5 loại chất liệu phủ bề mặt, mỗi loại lại có hàng trăm nghìn mẫu mã màu sắc họa tiết. 

Mỗi loại vật liệu phủ bề mặt lại có ưu nhược điểm khác nhau được thống kê trong bảng sau. 

Để hiểu sâu hơn về các loại bề mặt bạn có thể tìm hiểu tại link

  1. Khả năng tích hợp của cốt gỗ và các loại phủ bề mặt 

Có nhiều loại cốt gỗ và lớp phủ bề mặt nhưng không phải chúng có thể mix bất kỳ loại nào với nhau cũng được. Tùy vào các yếu tố như độ nhẵn của cốt gỗ, quy trình dán phủ và độ tương thích về giá … chúng sẽ được phối hợp với nhau.

 

Như vậy, trừ trường hợp decor đặc thù, nếu bạn thấy có nhà thầu nào tư vấn là PB phủ sơn thì chắc chắn là nhà thầu đó không chuyên nhé. Vì bề mặt của PB nhám, khi phun sơn lên sẽ cho ra bề mặt gồ ghề, kém thẩm mỹ khi áp dụng vào nội thất. 
Dựa vào những đặc tính và độ tương thích các loại gỗ công nghiệp sẽ được sử dụng cho các hạng mục nội thất phù hợp. 

PB phủ Melamine cho sản phẩm là gỗ MFC. Dựa vào đánh giá từ bảng cốt và phủ bề mặt, có thể thấy MFC là gỗ có giá thành rẻ, khả năng chống xước, chịu nhiệt, chống ẩm ở mức cơ bản. Do đó PB phủ melamine (MFC) sẽ phù hợp để làm các hạng mục nội thất có chi phí đầu tư thấp, sử dụng trong các môi trường ổn định, ít tiếp xúc với nước, nhiệt như tủ quần áo, kệ để đồ...
MDF là loại cốt gỗ có độ ổn định, khả năng chịu nhiệt, chống ẩm và giá thành ở mức tốt. Đồng thời MDF cũng tích hợp được với tất cả các loại vật liệu phủ bề mặt. Do đó, đây là loại cốt gỗ được ưa chuộng sử dụng hàng đầu. Có thể áp dụng cho tất cả các hạng mục nội thất như bàn ghế, kệ tủ, tủ bếp với chi phí rất phải chăng. 
HDF có thể coi là bản hoàn thiện hơn của MDF với khả năng cách âm, độ nặng cao hơn... tuy nhiên giá thành lại cao hơn. Nên thường được áp dụng là kệ bếp, cánh cửa.... 
Trong khi đó Plywood lại có độ dày hơn cả, tuy nhiên lại chỉ tích hợp được với Melamine... Do đó trong đời sống, gỗ ván ép được ứng dụng rất nhiều trong việc tạo khuôn đổ bê tông, đóng thuyền, ghe… và đôi khi sử dụng cho các hạng mục nội thất như bàn ghế, kệ tủ...

Trên đây là một số phân tích đánh giá của Ant Designs về các loại cốt và phủ bề mặt của gỗ công nghiệp. Hy vọng sẽ giúp ích phần nào trong việc lựa chọn ra các chất liệu phù hợp để hoàn thiện các công trình nội thất của các chủ đầu tư. 
Trong quá trình, nếu cần bất cứ sự hỗ trợ, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. 

  

Tin khác

Đồ gỗ nội thất sơn inchem - ưu nhược điểm và quy trình sản xuất

Sơn inchem là gì? Nguồn gốc sơn inchem  Các nhà thiết kế, các KTS hay khách hàng tiêu dùng...

Xem chi tiết Đồ gỗ nội thất sơn inchem - ưu nhược điểm và quy trình sản xuất

THÔNG BÁO TẠM DỪNG HĐ SẢN XUẤT TỪ 25 ĐẾN 7/7

Hà Nội chính thức thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 từ 6h00 ngày...

Xem chi tiết THÔNG BÁO TẠM DỪNG HĐ SẢN XUẤT TỪ 25 ĐẾN 7/7

Quy trình sản xuất nội thất gỗ tự nhiên tại ANT Designs

Độ tinh của các sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên được quyết định phần nhiều bởi quá trình sản xuất....

Xem chi tiết Quy trình sản xuất nội thất gỗ tự nhiên tại ANT Designs